Vì sao nên thường xuyên súc rửa đường ống nước?

Sau một thời gian dài sử dụng, đường ống nước nhà bạn có thể gặp phải một số vấn đề như có nhiều cặn bẩn, rong rêu, màng nhầy tích tụ làm tắc nghẹt đường ống. Gây mất vệ sinh nguồn nước và ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Để hạn chế những tình trạng trên, bạn cần thường xuyên súc rửa đường ống nước. Cụ thể ra sao, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết.

  1. Vì sao nên súc rửa đường ống nước định kỳ?

Dù đường ống dẫn nước nhà bạn có chất lượng tốt thế nào thì cũng không thể tránh khỏi hiện tượng cặn bẩn, mảng bám xuất hiện. Bởi đường ống nước là môi trường ẩm ướt, ít không khí lưu thông. Đây là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, rong rêu phát triển, màng nhầy tích tụ. Nếu không được vệ sinh, súc rửa định kỳ thì nguồn nước sẽ bị ô nhiễm, có mùi tanh hôi, màu lạ…

  1. Hậu quả khi không súc rửa đường ống nước
    1. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Khi đường ống có nhiều rong rêu, màng nhầy bám ở thành ống sẽ khiến cho vi khuẩn, ký sinh trùng sinh sôi nảy nở. Khi dòng nước chảy qua, sẽ cuốn theo một phần lẫn vào dòng nước mà đôi khi chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. 

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến người dùng dễ bị mắc các bệnh viêm da, bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Nhất là với những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người già, người mắc các bệnh mãn tính.

  1. Làm giảm tuổi thọ của đường ống

Đường ống dẫn nước có thể bị tắc nghẽn do các chất cặn bẩn, mảng bám đọng lại quá nhiều. Lâu ngày dẫn đến mòn, thủng, vỡ đường ống. Gây tốn kém chi phí và mất thời gian để sửa chữa, thay mới.

Thau rửa bể nước ngầm, két nước mái và vệ sinh đường ống dẫn nước cần được thực hiện đều đặn và thường xuyên. Giúp kéo dài tuổi thọ đường ống và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

  1. Nguyên nhân làm đường ống nước bị cáu bẩn, tắc nghẽn
    1. Do nguồn nước không sạch

Nếu bạn đang sử dụng nguồn nước được cấp từ các nhà máy thì trong nước có chứa nhiều canxi cacbonat. Sẽ tạo nên hiện tượng kết tủa bám dính vào thành ống. Lâu ngày không được thau rửa sẽ gây tắc nghẽn đường ống. 

Nếu gia đình bạn sử dụng nước giếng khoan thì rất hay bị nhiễm phèn. Khi các phân tử sắt gặp oxy sẽ tạo thành oxit sắt có màu vàng sậm. Dùng lâu ngày sẽ khiến các thiết bị liên quan đến hệ thống cấp, thoát nước bị hư hại nghiêm trọng.

  1. Do đường ống nước kém chất lượng

Nếu gia đình bạn sử dụng đường ống kém chất lượng, sản xuất không đạt tiêu chuẩn thì sẽ chứa rất nhiều chất độc hại. Những chất này hòa tan vào nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có thể gây mẩn ngứa, đau mắt hoặc ngộ độc.

Ngoài ra, do đường ống có chất lượng kém nên rất dễ gây nên tình trạng nứt, vỡ, khiến cho đất cát và vi khuẩn xâm nhập vào nguồn nước. 

3.3. Do các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố kể trên, có một số yếu tố khách quan khác làm nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn như động đất, lũ lụt, sụt lún…Đây cũng chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng đường ống, gây nứt, vỡ, rò rỉ.

Hoặc có thể do bể chứa nước ngầm, két nước mái không kín, khiến cho cát, bụi, các loại côn trùng chui vào và chết trong đó. Khi bạn bơm nước, chúng chảy theo dòng nước làm tắc nghẽn đường ống và khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các hộ gia đình. Để hạn chế gặp phải tình trạng trên, bạn nên thường xuyên súc rửa đường ống nước theo lịch định kỳ. Giúp nguồn nước sinh hoạt luôn luôn đảm bảo vệ sinh,và có một hệ thống ống dẫn nước sạch sẽ.

Nếu bạn không có thời gian để tự thực hiện việc việc sinh đường ống nước và có nhu cầu sử dụng dịch vụ này. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 096.63.36.096 để được các nhân viên kỹ thuật nhanh chóng hỗ trợ nhé!

>> Tham khảo:

Vì sao bể chứa nước ngầm, két nước trong nhà hay bị lắng cặn mọc rêu?

Khi nào cần bảo trì hệ thống cấp thoát nước trong nhà?