Tường bị nứt và giải pháp chống thấm tốt nhất

Tường sau xây dựng bị nứt, do vật liệu xây dựng không đạt chuẩn, tác động môi trường, nhiệt độ cao ảnh hưởng đến kết cấu bê tông bảo vệ bên ngoài. Tường bị nứt sẽ xuất hiện hiện tượng ngấm nước, khiến rêu mốc phát triển, lâu dần ngấm nước vào bên trong nhà ở gây rột.

Để chống thấm, chống dột cho tường nhà bị nứt, cần có giải pháp xử lý tận gốc từ bên ngoài, để ngăn nước thấm vào bên trong gây rêu mốc. Các sản phẩm: Băng keo đa năng chống thấm nước, xi măng, keo silicon… có phải là giải pháp hiệu quả để chống thấm cho tường tốt nhất? Dưới đây sẽ là thông tin giúp bạn đọc nhận diện và chọn giải pháp chống thấm cho tường nhà hiệu quả.

Nguyên tắc chống thấm tốt cho tường bị nứt

Chống thấm cho tường nhà ở là công việc quan trọng, cần được thực hiện nhanh chóng, trước mùa mưa để đảm bảo hiệu quả và bảo vệ công trình tốt nhất. Tường bị nứt cần được xác định trình trạng, phương án phù hợp. Nguyên tắc chống thấm cho tường bị nứt cần tuân thủ:

  • Chống thấm từ bên ngoài, bịt kín kẻ hở, xử lý vết nứt là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngấm nước.
  • Sử dụng vật liệu chống thấm chất lượng, đảm bảo độ bền phù hợp với điều kiện ngoài trời, tác động môi trường.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho tường nhà ở, không nên chắp vá tạm bợ, ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở.

Đánh giá hiệu quả các giải pháp chống thấm cho tường bị nứt

Khá nhiều giải pháp chống thấm cho tường bị nứt hỏng được sử dụng. Dưới đây là những đánh giá giúp người dùng hiểu về đặc điểm các phương án và chọn giải pháp chống thấm phù hợp cho các vết nứt trên tường.

  • Chống thấm bằng xi măng trộn chất phụ gia chống thấm: Xi măng, vữa hồ có khả năng liên kết, trám lại các vết nứt. Tuy nhiên, cần trộn với phụ gia, đất sét chống thấm để ngăn cản nước đi theo các mạch nứt cũ vào nhà.
  • Sơn chống thấm cho tường – Sau khi đã trám lại các vết nứt, lấp đầy khoảng trống. Người dùng cần sơn phủ chống thấm bề mặt cho tường. Sơn từ 2-3 lớp để tăng cường hiệu quả chống thấm tốt nhất. Chi phí của phương án này khá cao, tốn kém chi phí.
  • Sử dụng băng keo chống thấm cho tường: Đặc điểm băng keo chống thấm có khả năng kết dính vượt trội với bề mặt bê tông, tường nhà ở. Hỗn hợp keo kết dính chống thấm nước hiệu quả, giảm nguy cơ tái xâm nhập nước vào các vết nứt. Lưu ý làm đầy vết nứt bằng chất phụ gia, dán băng keo chống thấm chuyên dụng, độ dài dài hơn vết nứt để che chắn hoàn toàn nguy cơ nước xâm nhập ảnh hưởng đến kết cấu tường. Băng keo có lớp tráng bạc bảo vệ, chống tia UV, tác động thoái hóa từ môi trường… mang đến sản phẩm có độ bền 5-10 năm khi sử dụng chống thấm ngoài trời. Tuy nhiên, băng keo chống thấm sẽ không đảm bảo tính thẩm mỹ đẹp cho bức tường nhà ở.

Các giải pháp trên đây sẽ giúp gia chủ xử lý vết nứt trên tường hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên, gia chủ cần chú ý đến đặc điểm tường, tính thẩm mỹ, độ bền phù hợp với kết cấu tường hay không. Chú ý chọn phụ kiện, vật liệu, danh sách băng chống dột ở Việt Nam chất lượng giá tốt để thi công hiệu quả cho công trình.