Lưu ý khi bốc xếp vận chuyển hàng cồng kềnh

Hàng hóa cần vận chuyển đi nhiều nơi, phục vụ buôn bán, kinh doanh. Dịch vụ vận tải hàng hóa phát triển và là điều cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Các loại hàng hóa với kích thước nhỏ gọn hay cồng kềnh sẽ cần cách sắp xếp riêng. Bốc xếp hàng không đơn giản chỉ là đặt hàng lên xe, container chứa hàng. 

Hàng hóa không được sắp xếp sẽ tốn kém thời gian, không hiệu quả hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Để quá trình bốc xếp, vận chuyển hàng cồng kềnh hiệu quả cần có mẹo và cách sắp xếp hàng phù hợp. Chia sẻ dưới đây về bốc xếp, chuyển hàng sẽ giúp việc chuyển hàng cồng kềnh an toàn, hiệu quả.

Hiểu về đặc trưng hàng hóa cồng kềnh và quy định vận chuyển

Hàng hóa cồng kềnh, tải trọng lớn luôn là bài toán phức tạp với nhiều đơn vị trong quá trình vận chuyển. Không chỉ việc bốc vác khó, phức tạp mà việc chuyển hàng cũng cần có quy trình, xe chuyên dụng để hỗ trợ. Hàng hóa cồng kềnh cũng có những quy định riêng cần được tuân thủ khi vận chuyển. Vậy, như thế nào là hàng hóa cồng kềnh? 

Hàng hóa cồng kềnh là hàng hóa có kích thước lớn, đôi khi là cả tải trọng lớn. Đặc điểm hàng hóa cồng kềnh thường có kích thước lớn hơn với thiết kế xe tải, thùng xe thông thường, dẫn đến hàng bị vươn ra ngoài tầm cho phép.

Trong luật giao thông đường bộ năm 2008 cũng có quy định về vận chuyển hàng hóa cồng kềnh. Hành vi chở hàng cồng kềnh là việc chủ xe sắp xếp hàng hóa vượt quá kích thước thùng xe, chiều ngang của xe, vượt quá tải trọng cho phép… có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Các quy định đi kèm về giới hạn cho phép chở hàng cồng kềnh:

  • Chiều dài hàng hóa không được lớn hơn 1.1 lần chiều dài thiết kế của xe.
  • Hàng hóa lớn hơn chiều dài của thùng xe theo giới hạn quy định, cần được chằng buộc theo quy định và có biển cảnh báo người tham gia giao thông

Nguyên tắc bốc xếp hàng hóa cồng kềnh an toàn hiệu quả

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh cần có xe chuyên dụng, phương tiện hỗ trợ nâng hạ bốc xếp hàng lên xe nhanh chóng, an toàn. Nguyên tắc bốc xếp hàng hóa cồng kềnh cần tuân thủ:

  • Xe tải chuyển hàng có tải trọng phù hợp với hàng hóa. Hàng hóa không vượt quá tải trọng, chiều cao an toàn đường bộ theo quy định tại Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT. 
  • Hàng hóa cồng kềnh cần được bọc và đóng gói đúng quy định trước khi xếp lên thùng xe, container để vận chuyển. 
  • Hàng hóa cần được chằng cố định, các biện pháp an toàn cố định hàng vào thân và thùng xe chắc chắn. Hàng hóa không được chồng chéo, mất an toàn và không có bạt phủ hay tấm chắn bảo vệ.
  • Việc sắp xếp hàng cồng kềnh cần ưu tiên theo thứ tự: hàng nạng ở gần đầu xe và vị trí trung tâm, không để xa ở phía đuôi xe dễ gây mất lái.
  • Người lao động cần được trang bị các biện pháp bảo hộ lao động an toàn khi bốc dỡ hàng cồng kềnh. Đồng thời cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong quá trình bốc dỡ hàng.

Các sản phẩm hàng hóa cồng kềnh cần tuân thủ nguyên tắc riêng về đóng gói, bốc xếp hàng lên xe hay dỡ hàng xuống… để đảm bảo an toàn. Tính toán về tải trọng, khối lượng hàng đảm bảo nguyên tắc an toàn khi vận chuyển hàng trên đường.

Người dùng cần chuyển hàng cồng kềnh, số lượng lớn cần đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thực hiện bốc vác với máy móc hỗ trợ. Thuê dịch vụ bốc vác uy tín để được hỗ trợ, tư vấn giải pháp phù hợp.