Lễ Vu Lan – ngày để con cái cùng nhau báo hiếu cha mẹ

Sinh con nuôi dạy con lên người là điều mà mỗi bậc làm cha, làm mẹ luôn hướng tới. Việc nuôi dưỡng và dạy bảo con trở thành điều hiển nhiên phải làm đối với cha mẹ. Tuy nhiên, con người khi sống cần nghĩ tới cội nguồn, cần biết bản thân mình phải làm những gì. Trong xã hội mà mọi thứ trở nên gấp gáp, bận rộn đôi khi chúng ta quên đi những giá trị quan trọng nhất đó chính là sự quan tâm tới cha mẹ mình. Ngày lễ Vu Lan xuất hiện vừa tạo cơ hội, cũng là lời nhắc nhở tới nghĩa vụ của người làm con đối với cha mẹ đã sinh ra mình.

Một mùa Vu Lan nữa lại đang đến, mỗi người dường như đều dành cho mình một khoảng lặng để nghĩ về chữ Hiếu và đau đáu nỗi niềm báo hiếu cha mẹ. Ảnh: Internet
Lễ Vu Lan – ngày để con cái cùng nhau báo hiếu cha mẹ

Nếu thường ngày bạn mải mê với cuộc sống, với công việc và những lo toan bộn bề có thể khiến bạn quên đi rất nhiều thứ. Trong đó, việc dành thời gian quan tâm tới cha mẹ trở nên khó khăn và ít ỏi. Không những vậy, rất nhiều người trở nên vô tâm với chính người đã sinh ra mình. Mỗi năm, khi mùa Vu Lan tới đó như một lời nhắc nhở những người làm con phải sống sao hiếu đạo với chính người đã sinh thành và dưỡng dục mình.

Có khá nhiều người băn khoăn không biết nên làm gì để có thể báo hiếu, thể hiện được lòng biết ơn của mình tới đấng sinh thành. Đó có thể không phải là món quà giá trị về vật chất mà đôi khi chỉ là sự quan tâm, những hành động nhỏ cũng khiến cha mẹ ấm lòng, cảm thấy an lòng hơn.

Mỗi mùa lễ Vu Lan tới người ta lại nói tới đạo làm con, tới công ơn của cha mẹ đối với con cái. Dành một khoảng lặng nghĩ về chữ Hiếu, nghĩ về việc làm sao để báo đáp công ơn to lớn không thể đong đếm được của những người cha, người mẹ. Đôi khi, việc báo hiệu lại rất giản đơn mà ai ai cũng có thể thực hiện được.

Theo Đức Phật thì con cái muốn báo hiệu cha mẹ cần thực hiện đầy đủ những điều như:

  • Cung kính, biết vâng lời cha mẹ.
  • Phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu.
  • Biết giữ gìn thanh danh và truyền thống của gia đình.
  • Bảo quản tốt những tài sản mà cha mẹ để lại.
  • Khi cha mẹ qua đời cần lo chu toàn tang lễ.
Kết quả hình ảnh cho báo hiếu cha mẹ vu lan
Theo Đức Phật thì con cái muốn báo hiệu cha mẹ cần thực hiện đầy đủ những điều như:

Là những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để thực hiện được nó không hề dễ dàng gì. Chỉ khi nào có thể thực sự thành tâm mới giúp chúng ta có thể nỗ lực, cố gắng thực hiện được những điều đó.Thậm chí, có những người đã dành cả cuộc đời cũng chưa chắc có thể thực hiện được những điều kể trên.

Khi tìm hiểu lễ Vu Lan là gì chúng tại Hỏi đáp online ta có thể thấy rằng đây là đại lễ lớn được tổ chức hàng năm. Phật tử sẽ dành thời gian đi chùa, cầu nguyện, ăn chay, làm việc thiện, dành tặng những món quà khác nhau cho cha mẹ mình để thể hiện hiếu đạo. Đây trở thành một phong tục truyền thống, một nét đẹp trong văn hóa, đạo đức của người Việt cần được phát huy và gìn giữ qua năm tháng. Thông qua ngày lễ báo hiếu này sẽ là lời nhắc tới tất cả những người con cần hiếu nghĩa hơn với chính người đã sinh ra mình.